Món ngon mỗi ngày

Bất ngờ trước công dụng của các loại rau cải quen thuộc

Họ Cải (danh pháp khoa học: Brassicaceae), còn gọi là họ Thập tự (Cruciferae), là một họ thực vật có hoa. Các loại cây trồng trong họ này gần như đều có chứa chữ cải trong tên gọi. (Theo wikipedia).

Ngoài việc làm món ăn hàng ngày thì các loại rau cải cũng có công dụng chữa bệnh rất hữu ích, từ các bài thuốc dân gian tới phương pháp hiện đại. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Rau cải thảo

1. Rau cải thảo là rau gì?

Cây Cải thảo còn được biết đến với các tên gọi khác như: cải bao, cải bắp cuốn, bắp cải tây, Cải bắp dài, cải cuốn lá. Bên trung Quốc gọi là cải Thiên Tân, Hàn Quốc gọi là sui-choy

Đông y đã chứng minh rằng Cải thảo có vị thanh ngọt, tính mát, có tác dụng hạ khí, thanh nhiệt nhuận thấp nghĩa là sẽ giúp làm mềm cổ họng, bớt rát, đỡ ho… Ngoài ra bắp cải còn chứa rất nhiều vitamin A, B, C, E. Do đó nó có thể dùng làm nước uống. Nước cải thảo ngọt ấm, không độc hại, lợi đường ruột, giải rượu, tốt cho đại tiểu tiện, giảm ho cảm và giải tỏa áp lực cho não.

cây cải thảo
Cây cải thảo

2. Thành phần dinh dưỡng trong rau cải thảo

Bắp cải thảo còn chứa rất nhiều vitamin A, B, C, E. Ngoài ra hàm lượng nguyên tố vi lượng kẽm trong bắp cải cao hơn hẳn so với thịt, cá. Cải thảo nếu nấu chín chứa nhiều vitamin A, C, K, B2, B6, calcium, sắt, mangan, folat, cũng như có nhiều thành phần hoạt chất có ảnh hưởng tốt đối với sức khỏe. Cách trồng cây cải thảo?

Cải thảo có thể ăn sống và nấu canh như các loại rau khác, bên cạnh đó có thể muối chua, làm gỏi, nấu lẩu.. Khi nấu lưu ý không nấu quá lâu vì sẽ làm nhừ cải và mất đi độ ngon và chất dinh dưỡng chưa trong đó do các vitamin sẽ bị tan mất khi ở nhiệt độ quá cao.

cay-cai-thao
Cây cải thảo chứa rất nhiều chất dinh dưỡng

Ngoài ra theo nghiên cứu trong cải thảo còn có 35 mg canxi, 28 mg phốt pho, 90 mg kali, 48,4 mg natri, 9 mg magiê, 0,6 mg sắt, 0,61 mg kẽm, 0,39 microgram selen, 0,04 mg đồng, 0,16 mg mangan, 34 mg isoleucine, 55 mg leucine, 46 mg lysine, 28 mg acid amin, lưu huỳnh.

3. Tác dụng chữa bệnh của cải thảo?

Ngoài việc nấu canh, xào phục vụ cho bữa ăn gia đình, cải thảo còn có rất nhiều tác dụng mà mọi người chưa biết tới. Sau đây là các tác dụng tiêu biểu

Trị cảm lạnh: cải thảo nấu canh với gừng sẽ giúp bạn giảm nhanh chóng triệu chứng cảm.

Trị đau dạ dày: làm nóng là cải thảo sau đó để ấm và đắp lên phần bụng.

Trị bệnh ngoài da và dị ứng da mặt: Công thức gồm: rễ cây cải thảo + kim ngân hoa + bèo tấm sắc thành thuốc sau đó đắp lên mặt hàng ngày sẽ hết nhanh chóng.

Trị ngộ độc khí: xay cà rốt và cải thảo thành nước rồi uống.

Chống ung thư cực tốt: Trong danh sách thực phẩm chống ung thư, cải thảo đứng vị trí thứ hai chỉ sau tỏi. Bạn chỉ cần ăn nhiều cải thảo, đa dạng món ăn sẽ giúp bạn ngăn ngừa được ung thư. Cải thảo còn chứa nguyên tố vi lượng molypden, ngăn chặn các nitrosamine gây ung thư. Do có nhiều hàm lượng vitamin C, mang đặc tính chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa và ức chế sinh sản tế bào ung thư.

cong-dung-cay-cai-thao
Cải thảo có công dụng chữa bệnh

Giải độc phổi, trị ho và hen suyễn: xay cải thảo thành nước rồi uống hằng ngày, đảm bảo hiệu quả sau 1 giờ uống.

Làm đep da mặt: Chất xơ có thể thúc đẩy nhu động dạ dày và đường ruột, giúp đào thải các độc tố và chất thải, duy trì cân bằng nội tiết tố. Sự phong phú chất kẽm trong cải thảo quyết định độ mịn và đàn hồi của da, ăn nhiều sẽ giúp loại bỏ mụn, lâu dài có thể làm cho da trắng, đẹp. Vitamin A, C, E và caroten có trong cải thảo là một nguồn dinh dưỡng quan trọng chống oxy hóa giúp da tươi trẻ hơn.

Giảm cholesterol trong máu: cải thiện độ đàn hồi của mạch máu do có chứa nhiều vitamin C.

Giảm triệu chứng rụng tóc: hàm lượng kẽm trong cải thảo rất nhiều do đó có thể thúc đẩy sự hấp thụ canxi vào cơ thể, giảm hiện tượng tóc gãy rụng.

Chữa táo bón: uống 1 ly nước ép cải thảo từ 500ml sẽ thấy ngay hiệu quả.

Chữa trị bệnh gút: Nên uống 500ml nước ép cải thảo sau mỗi bữa ăn sẽ giúp bạn giảm hẳn các cơn đau nhức từ bệnh gout.

Cải thảo giúp lợi: dùng rau Cải thảo nấu canh hoặc nấu chín lấy nước uống hằng ngày sẽ giúp giảm viêm đường tiết niệu, tiểu tiện không bình thường, đau buốt.

Cải thảo dùng để giải rượu hiệu quả: Cải thảo cắt nhỏ, thêm đường, giấm, trộn đều và để sau 10p lấy ra ăn ngay sẽ giúp bạn có tinh thần tinh táo và giải được cồn trong máu.

Hạ sốt hiệu quả từ cải thảo: Dùng Cải thảo nấu canh cho người bệnh ăn, bạn có thể thêm giá đỗ, đậu nành, cà, rau dừa, rau cần, nấu chung, canh ăn bổ lại hạ sốt ngay lập tức.

>>> Xem thêm:  Công dụng của củ nghệ

Cải bẹ xanh – Cải xanh

1. Cải bẹ xanh là gì?

Cải bẹ xanh còn có tên khác thường dung hơn là cải xanh, cải canh, cải cay – Brassica juncea (L.) Czern. et Coss (thuộc họ Cải –Brassicaceae) cải cay, cải dưa, cải sen, vân đài, giới tử, do có vị cay, đăng đắng nên còn được gọi là cải đắng. Là loại rau xanh có trong bữa cơm hằng ngày cảu hầu hết các gia đình Việt Nam nhưng không phải ai trong chúng ta cũng biết hết công dụng của nó với sức khỏe.

cay-cai-be-xanh
Cây cải bẹ xanh

2. Dinh dưỡng trong cây cải bẹ xanh – cải xanh – cải đắng

Trong loại rau cải bẹ xanh có chứa rất nhiều vitamin khác nhau tốt cho sức khỏe như: A, B, C, K ngoài ra còn chứa các loại acid nicotic, catoten,…

Chính vì vậy mà các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu thế giới luôn khuyên dùng cải xanh trong bữa ăn hàng ngày vì nó rất có ích cho sức khỏe và có nhiều công dụng chữa bệnh. Trong đó hạt cải bẹ xanh, có vị cay, tính nhiệt, không độc, trị được các chứng bệnh như phong hàn, ho đờm, hen, đau họng, tê dại và mụn nhọt.

Cụ thể hơn trong cải bẹ xanh có chứa: Dầu béo có tỷ trọng 0,995, nD 1,5185, alphaD + 0° 12’, chứa nhiều acid béo như acid erucic. acid eicosenoic, acid behenic, acid sinapic, acid arachidic, ít sinapin (ester của cholin và acid sinapic hoặc acid hydroxydimethoxycinamic), protid có trọng lượng phân tử 22900, 13000, brassicasterol, 22 – dehydrocampesterol, nhiều enzym (thioglucosidase, sulfatase, isomerase mà hỗn hợp gọi là myrosinase).

Hoạt chất là sinigrosid 0,5 – 2%. nếu đem thủy phân bằng enzym (myrosinase) sẽ cho glucose, sulfat acid của K và alyl isothiacyanat (còn gọi là “tinh dầu” mù tạt). Đây là chất lỏng dạng dầu, dễ bay hơi, không màu, gây chảy nước mắt, tạo ra alylihiourê với amoni hydroxyd.

cai-be-xanh-trong-thuy-canh
Cải bẹ xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng

3. Tác dụng chữa bệnh cải bẹ xanh

Ngoài việc sử dụng cho bữa ăn gia đình, cải bẹ xanh còn có rất nhiều công dụng , có thể kể đến các công dụng điển hình như: Dùng chữa ho hen, làm tan khí trệ, chữa kết hạch ở trên người, sưng tấy. Hạt cải và cây cải còn dùng làm thuốc chữa ho, trị long đờm, giảm đau rất hiệu quả

– Chữa ho hen suyễn, kết đờm : Các bạn làm theo hướng dẫn, hạt cải bẹ xanh, hạt củ cải, hạt tía tô, từ 8-10gr sắc uống ngày uống 2-3 lần sẽ thấy hiệu quả tức thì.

– Viêm khí quản: Hạt cải bẹ xanh (sao) 10g, hạt cải củ (sao) 10g, nước 600ml, sắc còn 300ml, chia ba lần uống trong ngày.

– Đơn độc sưng tấy: Hạt cải bẹ xanh giã nhỏ trộn với giấm và đắp ngoài da.

cong-dung-cai-be-xanh
Công dụng cải bẹ xanh chữa bệnh gout

– Trị viêm họng: giã nát hạt cải sau đó hòa với nước khuấy cho đến khi sệt sau đó đắp vào cổ họng, phần hầu sau đó băng lại.

– Thanh nhiệt giả độc: Trong đông y, tất cả các loại cây màu xanh nào cũng đều có tác dụng thanh nhiệt, riêng cải bẹ xanh có tác dụng thanh nhiệt gấp đôi, nhất là vào mùa nóng, có thể nấu lên lấy nước để uống có tác dụng thanh nhiệt.

– Trị mụn nhọt hiệu quả: cải bẹ xanh nấu lấy nước sẽ giúp cơ thể thanh mát và chống được mụn nhọt hiệu quả, nên uống vào đầu mùa nóng, do mùa nóng là mùa mà cơ thể dễ bị mụn nhọt nhất.

– Trị táo bón và hỗ trợ tiêu hóa: trong cải bẹ xanh có chứa hàm lượng chất xơ rất lớn và lượng chất nhầy. Chất nhầy sẽ có tác dụng hỗ trợ nhu động ruột, giúp tiêu hóa tốt hơn. Và hơn nữa chất xơ giúp bạn ngăn ngừa táo bón.

– Chống ung thư bàng quang: sử dụng cải bẹ xanh với lièu lượng hợp lý sẽ giúp bạn chống được ung thư bàng quang chứng bệnh rất hay gặp ở người lớn tuổi. Do họ uống nước, lượng nước đọng lại trong đường tiểu từ đó các vi khuẩn dễ sinh sôi nảy nở và gây ra ung thư bàng quang.

– Tốt cho tim mạch: Trong cải bẹ xanh có chứa rất nhiều hoạt chất có tác dụng kiềm chế cholesterol. Vì thế, nếu ăn rau cải thường xuyên sẽ hỗ trợ tốt cho tim, tốt cho mạch máu của cơ thể bạn.

– Trị tiểu đường: Có rất nhiều chất xơ trong rau, ăn nhiều rau sẽ giúp cơ thể bạn tránh được bệnh tiểu đường.

– Hỗ trợ giảm bướu cổ: Xảy ra do thiếu iot. Và trong cải xanh có chứa nhiều chất ngăn ngừa được bướu cổ ở người có cường tuyến giáp tuy nhiên ở người suy tuyến giáp thì không nên ăn nhiều cải xanh.

– Tăng sức đề kháng cho cơ thể: Trong rau cải bẹ xanh có chứa nhiều vitamin C, giúp tăng sức đề kháng của cơ thể, nên ăn cải bẹ xanh hàng ngày để có 1 cơ thể khẻ mạnh.

Điều trị viêm ruột: Trong rau cải bẹ xanh chứa chất có tác dụng giảm nhu động ruột, ức chế chất gây viêm màng ruột.

Những người có triệu chứng sau không nên ăn cải bẹ xanh:

1. Người bị sỏi thận:

Rau cải có chứa axit oxalic. Các acid oxalic sẽ ảnh hưởng nhiều tới sự hấp thu canxi và kẽm.

2. Người bị đau dạ dày:

Ăn loại rau này dễ sinh ra nhiều khí, gây đầu bụng, đặc biệt là khi ăn sống.

3. Phụ nữ mang thai có hội chứng trào ngược:

Bà bầu có hội chứng trào ngược hoặc dị ứng, khó tiêu với các loại rau cải họ cải nên thận trọng hạn chế sử dụng rau này vì có thể dẫn tới sức khỏe không tốt của thai nhi.

>>> Trồng rau tại ban công nhà chúng cư

Cây Cải ngọt

1. Cải ngọt là gì?

Cải ngọt có tên khoa học là Brassica integrifolia, thuộc Họ Cải (Brassicaceae), thường được trồng để dùng làm rau ăn.

Giống cải ngọt là cây ngắn ngày và háo nước, khi trồng bạn nên giữ ẩm thường xuyên nên tưới từ 2 – 3 lần trong 1 ngày. Cải ngọt là một trong những cây rau dễ trồng nhất, nhanh cho thu hoạch và có thể trồng được ở bất cứ thời tiết nào. Chỉ từ khoảng 30 ngày là bạn đã có thể thu hoạch được một lứa. Do vỏ hạt cải cứng nên khi gieo hạt bạn nên ngâm hạt cải ngọt trong nước với tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh và ngâm trong khoảng 5h sẽ kích thích nảy mầm dễ hơn.

cay-cai-ngot
Cây cải ngọt

2. Thành phần dinh dưỡng trong cây cải ngọt

Theo nghiên cứu, trong cải ngọt có chất aibumin, chất đường, vitamin B1, axít bốc hơi, axít pamic, coban, iốt.

Rễ và lá có nhiều chất kiềm thúc đẩy sự tiêu hoá, thúc đẩy cơ thể tiếp thu aibumin bảo vệ gan, chống mỡ trong gan.

Cụ thể trong 100 g cải có chứa: 1,1 g protein; 0,2 lipit; 2,1 g cacbohidrat; 61 mg canxi; 37 mg photpho; 0,5 mg sắt; 0,01 mg caroten; 0,02 thiamin (B1); 0,04 mg ribopalavin (B2); 0,3 mg niaxin (B3); 20 mg axit ascorbic (C).

trong-cay-cai-ngot
Trồng cây cải ngọt

3. Công dụng chữa bệnh bất ngờ của cây cải ngọt

Là loại rau phổ biến ở Việt Nam, ít người biết đến công dụng của cải ngọt, dưới đây là một vài công dụng tiêu biểu:

  • Dùng để chữa các chứng ho, táo bón.
  • Ăn nhiều cải còn giúp cho việc phòng ngừa bệnh trĩ, ung thư ruột kết, ung thư gan và kết hợp điều trị bệnh ung thư và xơ cứng gan Hạt làm nóng, làm toát mồ hôi.
  • Hạt được dùng làm thuốc trị bệnh co thắt, chứng đau dây thần kinh và đau khớp.
  • Dầu được sử dụng như là một chất nước dùng chườm đắp trị phát ban da và mụn nhọt.
  • Ở Trung Quốc, hạt được dùng trị sốt cao co giật, mất tiếng.
cong-dung-cay-cai-ngot
Công dụng của cây cải ngọt

Cải thìa – Cải bẹ trắng

1. Đôi nét về cây cải thìa

Cải thìa hay Cải bẹ trắng, còn có tên là Bạch giới tử (danh pháp khoa học: Brassica rapa chinensis) là một loài cải thuộc họ cải cùng họ với cải thảo, cải bẹ xanh. Cải thìa là loại rau rất gần gũi với các món ăn của người Việt Nam.

Cải thìa ở Việt Nam hay được gọi với cái tên là Cải bẹ trắng, Cải muỗng, Cải trắng, bạch giới, hồ giới, …

cay-cai-thia
Cây cải thìa

2. Giá trị dinh dưỡng của cây cải thìa, cải bẹ trắng

Cải thìa chứa ít năng lượng (20 cal/30 gr), giàu acid folic, kali, potassium, calcium, vitamin C, vitamin A, và đặc biệt là chứa nhiều glucosinolat. Cải thìa có rất nhiều công dụng chữa bệnh khiến bạn bất ngờ.

Trong đông y: Cải thìa có vị ngọt, tính mát, không độc, hạt vị cay, tính ấm là thực phẩm dưỡng sinh, ăn vào có thể lợi trường vị, thanh nhiệt, lợi tiểu tiện và ngừa bệnh ngoài da. Cải thìa có tác dụng chống scorbut, tạng khớp và làm tan sưng. Hạt Cải thìa có thể kích thích làm dễ tiêu, nhuận tràng.

loi-ich-cay-cai-thia
Cải thìa có rất nhiều công dụng

3. Công dụng chữa bệnh của cải thìa

– Làm thuốc giúp thanh nhiệt cơ thể:

Cải thìa làm nguồn cung cấp vitamin C sẽ giúp cơ thể giảm nhiệt. Nấu canh rau Cải thìa ăn sẽ có tác dụng thanh hoả rất tốt. Một vài triệu chứng như: môi khô, lưỡi sinh cam, chân răng sưng, kẽ răng chảy máu, họng khô rát…

– Trị nội nhiệt ở trẻ em:

Cải thìa dầm nát lọc lấy nước hoặc bạn cũng có thể xay cải thìa ra lấy nước sau đó cho bé uống. Sẽ có tác dụng sau 1 tuần giảm hẳn các triệu chứng như môi khô hồng, luôn luôn chúm môi lại, ghèn mắt dính chặt, khóc nhiều …

– Trị bệnh hoại huyết hiệu quả:

Dùng cải thìa tươi nấu rau tươi để ăn giúp bạn phòng chống bệnh hoạt huyết đặc biệt là với các trường hợp đi xe nhiều ngày.

– Chữa nhiệt miệng:

Công thức như sau: Rễ cải thìa gọt bỏ vỏ, thái lát, sao nhỏ lửa vàng cháy, tán thành bột mịn. Bôi vào chỗ nhiệt miệng, khoảng từ 3-5 ngày sẽ hết.

– Chữa cảm:

Rễ cải thìa 50g rửa sạch, gọt bỏ vỏ ngoài, thái lát, đường đỏ 30g. Đổ 400ml nước sắc còn 150ml, chia 2 lần uống trong ngày. Uống lúc còn nóng.

– Chữa cảm gió, trúng gió:

Cách 1: Lấy 3 cây cải thìa rửa sạch gọt lớp vỏ già, cắt thành miếng, 7 cây hành tây, rửa sạch. Nấu thành canh sau đó lấy nước uống và nghỉ ngơi ở nhiệt độ ấm.

Cách 2: cải thìa và củ cải trắng xắt nhỏ đều nhau về số lượng. Nấu nước cho thêm đường đỏ vừa đủ. Mỗi ngày hai, ba lần, dùng liên tục.

– Trị ho lâu:

Công thức: khoảng 3 cây cải thìa, rửa sạch, thêm 30g đường phèn, đường trắng, đun nước uống. Ngày uống từ 2 – 3 lần.

– Chữa đầy bụng khó tiêu ợ chua:

Cải thìa giã nhỏ, sắc lấy nước uống, ngày dùng 2 – 3 lần trước bữa ăn , dùng liên tục 3 – 5 ngày.

– Trị bệnh hoại huyết:

Dùng cải thìa tươi hoặc khô nấu ăn như rau tươi để đảm bảo dinh dưỡng bình thường và phòng chống bệnh hoại huyết.

– Xuất huyết do viêm loét đường tiêu hóa:

Cải thìa giã nhỏ vắt lấy nước , đun nóng, dùng 2 3 lần môi ngày trước bữa ăn.

– Trị Bệnh đái tháo đường:

Cải thìa, đậy phụ, bột gạo nếp, tất cả trộn đều và ăn bình thường.

– Trị Thận hư, liệt dương:

Cải thìa 300g, tôm 10g, xào lên ăn.

cong-dung-cay-cay-thia
Công dụng của cây cải thìa

– Giải độc rượu, lợi đường tiểu:

Cải thìa cắt đoạn, trộn giấm, muối, dầu mè, tỏi. Có thể nấu canh hoặc ăn sống.

– Chống giảm bạch cầu:

15g lá cải thìa; 12g lá dâu tây; 20g lá sen tươi. Nấu lấy nước uống, ngày 2 3 lần.

– Chống Viêm cơ tim:

40g lá cải thìa, 40g củ cà rốt, 25g hoa cúc. Sắc lấy nước uống, ngày 2 3 lần.

– Bệnh viêm cơ tim do nhiễm virus:

40g lá cải thìa, 30g củ gừng tươi, 20g bán hạ, 15g phục linh. Sắc lấy nước uống.

– Sốt rét:

20g hạt cải thìa, 20g lá ngải, 25g rễ, lá cây ngũ trảo. Sắc lấy nước uống, dùng sau khi phát bệnh 2 tiếng.

>>> xem thêm các công dụng bổ trợ của cải thìa

Lưu ý: Những người không nên dùng cải thìa quá nhiều:

  • Người bị sở, bệnh mắt, ghẻ không nên ăn cải thìa.
  • Người huyết hư nói không với hạt cải thìa.
  • Người bị tiêu chảy hạn chế dùng dầu hạt cải thìa.
  • Không ăn rau cải đã thối hay có dấu hiệu hư hại.

Cải bó xôi

1. Cải bó xôi là gì

Cải bó xôi còn gọi là rau chân vịt, rau pố xôi, bố xôi, rau nhà chùa, bắp xôi, rau bina, đông y gọi là ba thái.

Cải bó xôi tính ngọt, mát, không độc, có tính năng bổ ngũ tạng, thanh nhiệt trường vị, giải độc rượu, làm mắt sáng, chữa quáng gà, đẩy nhanh sự phát dục bình thường của trẻ em, phòng chống các chứng lở môi, lưỡi, miệng, viêm bao tinh hoàn, trĩ, lở loét ở người đái tháo đường. Đặc biệt công dụng bổ âm huyết, chống chảy máu, thanh nhiệt tiêu độc.

cay-cai-bo-xoi
Cây cải bó xôi – rau bina

2. Dinh dưỡng trong cải bó xôi

Trong 100g rau bó xôi gồm có: Có 500mg natri, 375mg kali, 49mg canxi, 37mg photpho, 37mg magnesi, 29mg sulfur, 0,5mg mangan, 0,45mg kẽm, 2-5mg sắt, 0,13mg đồng, còn có iod, arsen, nicken…

Các loại Vitamin có trong cải bó xôi: B, C, tiền sinh tố A (caroten), B9 (acid folic) B12. Các dưỡng chất: protid 2g, glucid 7g, lipid 0,5g, Nước 90%, chất xơ 0,7g. Hoạt chất là spiacin, arginin, lysin clorophil…

trong-rau-cai-bo-xoi
Rau cải bó xôi

3. Tác dụng của cái bó xôi

– Bổ thận, tráng dương:

Các bạn làm theo công thức sau: Rau cải bó xôi 200g, sò lông khô 50g, câu kỷ 10g, táo đỏ 10 quả, hành 10g, dầu 30g, muối 5g. Sò khô rửa sạch cắt miếng, táo đỏ bỏ hột, câu kỷ bỏ tạp chất. Đổ dầu nóng, phi thơm hành cho khoảng 1.000ml nước sôi, bỏ sò, rau bó xôi, câu kỷ vào nấu 5 – 10 phút. Ngày ăn 1 lần kèm với cơm trắng.

– Chữa thiếu máu, khí huyết hư, suy nhược:

Bạn dùng một lượng rau bó xôi vừa ý,nhúng sơ rồi đem nấu canh với thịt lợn, trứng gà, gan lợn.

– Thiếu máu, trĩ và táo bón:

Tiết lợn 250g luộc chín nấu canh với cải bó xôi, nêm gia vị vừa ăn.

– Thiếu máu, suy nhược cơ thể:

Rau bó xôi 700g, nhân sâm 5g, thịt lợn 500g, bột mì 3kg, gừng tươi hành hạt tiêu, xì dầu, muối vừa đủ. Rau bó xôi chỉ lấy lá giã nát cho ít nước đánh nhuyễn cho vào vải sô vắt lấy nước để sẵn. Nhân sâm tán bột rây mịn. Thịt lợn băm vụn tra muối, xì dầu, bột hạt tiêu, bột gừng trộn đều, hòa ít nước khuấy thành hồ, cho hành, nhân sâm, trộn đều làm nhân bánh.

Đổ nước rau bó xôi vào bột mì nhào kỹ (nếu không đủ nước bó xôi thì thêm nước lã) nắm bột với nhân bánh. Luộc chín bánh. Công thức này còn tiện lợi cho trường hợp cần tăng cường chức năng tình dục.

– Phụ nữ có thai táo bón, xây xẩm do âm huyết bất túc:

Rau bó xôi 250g, gan heo 100g; rau bó xôi cắt đoạn, gan heo thái lát mỏng ướp gia vị và bột năng chừng 10 phút. Đổ 1 bát nước lạnh vào nồi nấu sôi cho rau bó xôi, ít dầu, nước nấu đến khi rau chín rồi mới cho gan vào nấu gan chín.

– Hạ huyết áp, dưỡng huyết:

Rau bó xôi 300g, với 15g gừng tươi, 10g hành, 10g xì dầu, 10g dầu vừng, 6g muối, 5g tỏi. Tỏi gừng giã nhuyễn vắt lấy nước, hành cắt nhỏ, rau bó xôi nhúng nước sôi vắt ráo nước. Ngày dùng 2 lần.

– Huyết áp cao đỏ mặt và nhức đầu:

Rau bó xôi rửa sạch và luộc sơ. Sứa biển cắt nhỏ, luộc chín. Cho hai thứ trên vào dầu vừng, ít muối, gia vị trộn để ăn.

– Chữa huyết áp cao:

Rau bó xôi 250g, rau cần 250g cả 2 rửa sạch, bỏ rễ, thái khúc ngâm nước sôi 2 – 3 phút vớt ra cho vào tô nêm dầu vừng gia vị trộn để ăn với cơm hoặc để nấu cháo.

– Thanh nhiệt, giải độc:

rau bó xôi 300g, trứng muối 2 quả, gia vị. Nấu canh ăn với cơm. Còn dùng trường hợp gan nhiễm mỡ.

– Vị âm bất túc, đau nóng rát thượng vị, miệng khô không muốn ăn, thích uống nước, táo bón:

rau bó xôi 200g thái sẵn, lấy đậu phụ 200g giã nhuyễn, trộn với 50g thịt heo xay, gia ít nước, tinh bột, muối, trộn với trứng gà (1 quả) vắt thành viên thả vào nước sôi nấu chín, rồi cho rau bó xôi vào.

cong-dung-cai-bo-xoi
Cải bó xôi tốt cho sức khỏe

– Kiện tỳ, tiêu thũng trị suy nhược cơ thể:

Rau bó xôi 200g thêm củ nhân sâm (hoặc đảng sâm) 40g, thịt lợn 100g, bột mì hoặc bột gạo, gừng, thành hồ tiêu, dầu, tương, dầu thơm, muối. Làm như trên.

– Chữa suy nhược thần kinh và thể lực, dưỡng sức, chống già lão:

Giã rau bó xôi lấy nước, hoặc lấy dịch ép pha rượu uống. Có thể phối hợp với cải xoong.

– Chữa khát nước táo bón của người bị đái tháo đường:

90g rau bó xôi, 10g mộc nhĩ trắng, nấu nước uống.

– Chữa thiếu máu, rối loạn tiêu hóa, bệnh đường hô hấp:

100g rau bó xôi cho vào bát với 200ml nước đun cách thuỷ 10 phút, uống vào buổi sáng, trưa.

– Bổ âm trị ho, hạ huyết áp:

Rau bó xôi 200g ngân nhĩ 20g, tỏi 10g hành 10g, dầu ăn 30g, gừng 5g. Muối 5g. Rau cắt đoạn 5cm dùng nước sôi luộc chín để ráo nước. Ngân nhĩ bổ cuống, rang sơ, xé nhỏ. Cho cùng gia vị vào xào. Ngày ăn 2 lần với cơm.

Lưu ý về cải bó xôi:

Bó xôi rất nhiều giá trị thực dưỡng, tốt cho người mang bệnh tiểu đường, táo bón… nhưng vì Bó xôi chứa axít oxalic và muối canxi có thể kết hợp thành muối oxalat canxi lắng đọng, sẽ làm cho màu nước tiểu của người bệnh viêm thận bị đục, muối kết tinh gia tăng. Do vậy, người bị viêm thận và sỏi thận không nên ăn bó xôi.

Cải xoong – xà lách xoong

1. khái niệm cải xoong là gì?

Cải xoong (danh pháp hai phần: Nasturtium officinale hoặc Nasturtium microphyllum) là một loại thực vật thủy sinh hay bán thủy sinh, sống lâu năm và lớn nhanh, có nguồn gốc từ châu Âu tới Trung Á và là một trong số những loại rau ăn được con người dùng từ rất lâu. Các loài thực vật này là thành viên của họ Cải (Brassicaceae), về mặt thực vật học là có họ hàng với rau tần và mù tạc — tất cả chúng đều đáng chú ý vì có mùi vị hăng và cay.

cay-cai-xoong
Cây cải xoong

2. Dinh dưỡng chứa trong cải xoong

Trong các loại rau cải, thì cải xoong là loại cải có chứa nhiều hàm lượng sắt nhất nên rất tốt cho máu. Trồng loại rau cải này cũng dễ dàng, bạn có thể trồng bằng thùng xốp, bằng đất, hay trồng trên hệ thống trồng rau nuôi cá.

Rau cải xoong cũng có tác dụng rất tốt giúp bảo vệ sức khoẻ. Trong rau cải xoong có chứa nhiều loại vitamin như C, B1, B6, K, E, sắt, canxi, magiê, mangan, kẽm và kali hơn nhiều so với bông cải xanh, táo và cà chua nên đã giúp bảo vệ sức khỏe, chống oxy hóa, chống độc, làm tăng sức đề kháng cho cơ thể con người, chống lại hiện tượng lão hoá bệnh lý, giữ gìn nét tươi trẻ.

>>> Món ăn từ rau cải xoong

Ngoài ra, có nhiều yếu tố khoáng chất rất dễ hấp thu như canxi, iôt bởi vì chúng đều ở dạng liên kết hữu cơ. Nếu lượng canxi đầy đủ mỗi ngày cho cơ thể là khoảng 1.000mg thì sẽ giúp người ta ít mắc phải các bệnh tim và góp phần chống lão hoá hiệu quả.

cai-xoong
Rau cải xoong rất tốt cho máu

3. Công dụng của cải xoong

Một ngày nên ăn khoảng 10 – 15g cải xoong là có thể đã đảm bảo đủ lượng i-ốt, giúp cơ thể chống được bệnh còi xương, bệnh béo phì, các bệnh da liễu, xơ cứng động mạch thường gặp ở người cao tuổi.

Rau cải xoong cũng giúp ta ăn ngon miệng và có tác dụng giải độc hiệu quả, lợi tiểu, có nhiều chất xơ nên tác dụng rất tốt đối với dạ dày, có tác dụng thông gan mật và có khả năng góp phần làm giảm bệnh ứ máu.

– Chữa chứng tiểu đường

Bạn lấy cải xoong, củ cải, cần tây thêm chút cải bắp, cà rốt và tía tô, mỗi thứ khoảng 15g giã nát hoặc ép lấy nước cốt uống ngày 1 cốc.

– Chữa nhiệt lưỡi, nhiệt miệng:

Cải xoong rửa sạch nấu với củ cà rốt, nấu với 500ml đến lúc 100ml, uống hoặc ngậm hàng ngày.

– Chữa bí tiểu

Cải xoong tươi 45g, 20g củ hành tây, 15g củ cải trắng. Tất cả rửa sạch, cắt nhỏ, sấy khô sắc với 1 lít nước còn 300ml, chia uống 2 lần trong ngày. Dùng trong 7 ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Một cách làm khác cũng đem lại công dụng khá hiệu quả tương tự là bạn lá lấy rau cải xoong rửa sạch, rồi để ráo. Sau đó, lấy rau cải xoong nhúng qua nước sôi trộn với dầu vừng và giấm và thêm chút đường ăn trong ngày. Thực hiện liên tục trong 5 ngày bệnh tình sẽ thuyên giảm.

– Chữa thận, mật có sỏi

Bạn có thể lấy một lượng rau cải xoong rồi phơi khô nơi thoáng mát và phải phơi trong bóng râm. Mỗi ngày dùng 50g rau cải xoong khô này sắc lấy nước uống, chia 2 lần trong ngày, Nhớ là phải uống khi nóng để có hiệu quả.

loi-ich-cua-cay-cai-xoong
Cây cải xoong có tác dụng chữa bệnh

– Chữa ho lao

Chuẩn bị rau cải xoong khoảng 150g, phổi lợn 150g. Sau đó nấu thành canh, ăn vào buổi sáng để đạt hiệu quả tốt nhất. Vào bữa chiều, bạn có thể chế biến rau cải xoong tươi với thịt bò (khoảng 100g là được). Rửa rau cải xoong thật sạch, xào tái cùng thịt bò, sau trộn thêm chút giấm, ăn trong ngày. Để chữa dứt điểm bệnh này, bạn cần ăn liên tục nhiều lần loại rau này.

– Chống ung thư

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí The British Journal of Nutrition (Anh), nếu bạn ăn khoảng 100g cải xoong mỗi ngày có thể ngăn ngừa ung thư vú và giảm nguy cơ ung thư nói chung. Theo Tiến sĩ Nicholas Perricone, cải xoong chứa nhiều vitamin C, B1, B6, K, E, sắt, canxi, magiê, mangan, kẽm và kali hơn so với bông cải xanh, táo và cà chua nên tác dụng phòng chống ung thư hơn hẳn các loại kể trên. (Nguồn The British Journal of Nutrition)

Hình ảnh các loại rau cải được trồng tại nhà trên hệ thống tự động

cai-be-dung trong-rau-sach-tai-nha-nhu-the-nao rau-xanh-trenh-aquaponics tu-dong-trong-rau-quan-3

Bạn muốn lắp cho mình 1 hệ thống như hình trên ở nhà, hãy tham khảo ngay mô hình trồng rau aquaponics

Trên đây là công dụng và khái niệm các loại rau họ cải bao gồm : cải ngọt, cải thìa, cải thảo, cải bó xôi, cải xoong… Nếu thấy có ích, bạn hãy lưu lại và chia sẻ cho nhiều người cùng biết đến.

Nguồn:  ST có sửa đổi

Bất ngờ trước công dụng của các loại rau cải quen thuộc
Đánh giá bài viết
Tags

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close