Hướng dẫn trồng rau sạch

CÁCH TRỒNG RAU SẠCH HIỆU QUẢ

Tự trồng rau sạch tại nhà là một lựa chọn ngày càng được ưa chuộng tại nhiều gia đình. Bởi vì cách duy nhất để có thể đảm bảo chất lượng dinh dưỡng trong bữa cơm hằng ngày là đến từ chính những sản phẩm do mình trồng ra, nuôi lớn. Các hệ thống trồng rau tại nhà như trồng rau thủy canh, trồng rau nuôi cá aquaponics xuất hiện và được nhiều người tin tưởng để có nguồn rau sạch cho gia đình.

Tuy vậy với diện tích hạn chế, nhất là đối với các gia đình ở thành phố hay khu dân cư thì quả là không dễ dàng gì thiết kế được một vườn rau tối ưu nhất. Đôi khi là thiếu không gian, đôi khi là thiếu nắng,… Vì vậy mỗi gia đình sẽ tạo ra cho mình một vườn rau riêng biệt phù hợp nhất với không gian thực tế.

Rau nảy mầm trên hệ Aquaponics
Rau nảy mầm trên hệ Aquaponics

Trong bài chia sẽ này, Công Nghệ Xanh Mai Dương sẽ nói về những phương pháp giúp trồng rau hiệu quả nhất, cho ra năng suất cao nhất. Qua đó với từng đặc điểm riêng chúng ta có thể tìm được cho mình phương án tốt nhất phù hợp nhất với gia đình.

1. Trồng rau sạch trong điều kiện không gian hẹp

Với các gia đình có diện tích sân thượng nhỏ, khoảng sân không đủ rộng, ban công có diện tích hạn chế để có thể trồng rau bằng hệ thống aquaponics thì chúng ta có thể tham khảo đến phương pháp trồng rau thủy canh. Hệ thống trồng rau thủy canh cho phép người dùng linh hoạt trong việc thiết kế và bố trí các ống thủy canh trồng rau của mình. Chúng ta có thể lưu tâm đến 2 mô hình sau:

Giàn trồng rau thủy canh chữ A lắp ghép: Ưu điểm của giàn trồng rau chữ A lắp ghép này trước hết là thiết kế gọn gàng của nó. Hệ thống bao gồm 3 tầng, mỗi tầng 2 ống thủy canh được xếp theo hình chữ A. Với chiều dài 2 mét và chiều rộng 1 mét sẽ là bạn đã có thể lắp được giàn này. 6 ống thủy canh 2 mét là bạn đã có thể cung cấp đủ rau cho khoảng 4 người ăn với đa dạng chủng loại rau trồng. Từ những loại rau ăn lá như cải ngọt, xà lách cho đến các cây cho quả như dưa lưới, dâu tây chiệu nhiệt, phúc bồn tử đều có thể trồng được bằng phương pháp thủy canh.

Giàn trồng rau chữ A lắp ghép
Giàn trồng rau chữ A lắp ghép

Giàn trồng rau thủy canh bán chữ A: Tương tự với giàn chữ A lắp ghép, giàn bán chữ A cho phép chúng ta có thể tận dụng tốt các khoảng trống như bờ tường, ban công,… những nơi mà thường mặt trời chỉ chiếu sáng vào một buổi trong ngày.

Giàn trồng rau bán chữ A
Giàn trồng rau bán chữ A

>>>>>> Xem thêm: 4 phương pháp trồng rau tại nhà đơn giản mà hiệu quả

Ngoài ra, nếu có một diện tích không quá rộng rãi (khoảng 4m vuông) thì chúng ta cũng có thể lựa chọn phương án trồng rau kết hợp nuôi cá aquaponics. Với diện tích này thì hệ thống có thể làm được khoảng 5 khay 100 lít bên trên và một bể cá 500lit bên dưới. Như vậy là đã có thể cũng cấp rau xanh cá sạch chuẩn tự nhiên nhất cho gia đình mình.

2. Trồng rau trong điều kiện thiếu nắng

Nắng luôn là điều kiện tiên quyết quang trọng. Hơn 90% sự phát triển của rau chính là đến từ quá trình quang hợp và tất nhiên muốn quang hợp tốt phải có ánh sáng. Rau của bạn sẽ không thể xanh tươi nếu rau không quang hợp để tạo ra chất diệp lục, cùng với đó là rau sẽ trở nên còi cọc và ốm yếu.

Để khắc phục trường hợp này một giải pháp được đề ra đó là dùng hệ thống đèn trồng cây, đèn trồng cây mang lại ánh sáng giả lập ánh sáng Mặt Trời cho cây trồng, giúp cây quang hợp và trao đổi chất để phát triển, giúp người trồng có thể chủ động và dễ dàng hơn khi trồng cây trong trường chỗ trồng thiếu sáng hoặc không có ánh sáng.

Rau có đủ nắng sẽ phát triển tốt
Rau có đủ nắng sẽ phát triển tốt

 

Trong các trường hợp thiếu nắng như vậy chúng ta nên lựa chọn giàn trồng rau thủy canh bán chữ A để nhận nắng trực tiếp từ 1 phía, giúp rau xanh tốt tránh trường hợp 1 bên rau xanh đẹp và bên còn lại thì còi cọc.

Vậy còn đối với trường hợp quá nhiều nắng: Nắng là vô cùng quang trọng nhưng bất cứ thứ gì thì cũng cần sự vừa phải, nếu nắng quá to sẽ làm cây bị héo. Khắc phục trường hợp này chúng ta nên sử dụng nhà màn che mát cùng với đó là hệ thống tưới phun sương để tưới vào những thời điểm nắng gắt trong ngày.

3. Trồng rau trong môi trường đặc biệt

Tại sao lại có môi trường đặc biệt. Thường thì các trường hợp như cải tạo hệ thống từ một hệ thống củ khác, tận dụng các điều kiện có sẵn trong nhà ví dụ như có sẵn hồ cá,… Các trường hợp như vậy sẽ được gọi là trường hợp đặc biệt.

Nhiều công trình sau nhiều năm hoạt động trở nên xuống cấp, kém phát triển được nâng cấp trở lại từ 2 đơn vị khác nhau với công nghệ khác nhau hoàn toàn. Người trồng rau cần có lượng kiến thức nhất định để có thể tận dụng tối đa những gì có sẵn từ hệ thống trước mà vẫn tối đa được chất lượng hệ thống.

thiet-ke-he-thong-aquaponic
Mô hình trồng rau Aquaponics với hồ cá sẵn có

>>>>>Xem thêm: Lắp đặt hệ thống trồng rau Aquaponics

Bên cạnh đó có nhiều gia đình đã có sẵn cho mình các bộ phận như hồ cá, giàn rau,… và giờ đây họ muốn tận dụng lại chúng để kết hợp thêm giàn rau lên trên hoặc là thêm hồ cá. Với các trường hợp này sẽ tương đối đơn giản hơn, kết hợp giữa kỹ thuật và một chút sáng tạo là ta có thể hoàn thành hệ thống ổn định nhất.

4. Trị sâu bệnh cho rau mà không dùng chất hóa học

Đối với rau: Nếu chúng ta trồng rau trong nhà màn sẽ giảm được tối đa tỉ lệ sâu bệnh do các tác nhân bên ngoài. Còn trong trường hợp rau bị sâu ăn lá ta nên sử dụng chế phẩm sinh học từ tỏi, ớt, rượu, mù tạt để chữa cho rau mà không cần dùng đến chất hóa học.

trong-rau-sach-tren-san-thuong
Chế phẩm sinh học trừ sâu thay thế thuốc hóa học

Một bệnh khác trên rau thường mắc phải đó là bệnh giả sương mai và bệnh phấn trắng. Nếu gặp trường hợp này ta nên pha đồng sunfat với nước vôi trong để phun lên lá.

Đối với cá: Thường thì cá mới được thả vào hệ sẽ không quen với môi trường mới dẫn đến bị bệnh. Bệnh thường gặp nhất đó là bệnh nấm thủy mi trên cá. Để phòng tránh cũng như chữa trị thì trước khi thả cá nên cho ngâm cá vào nước được pha với muối hột tỉ lệ 3% trong 10 phút. Làm như vậy cá sẽ không bị nấm nữa, tiết kiệm được rất nhiều công sức chăm sóc.

Mong là qua bài chia sẻ trên sẽ giúp cho mọi người có thêm thông tin để có thể chăm sóc tốt nhất vườn rau của mình.

Nếu cần bất cứ sự tư vấn nào hãy liên hệ với Công Nghệ Xanh Mai Dương để có thể nhận được sự tư vấn chi tiết nhất.

Hotline: 090 633 4480 (Mr. Luân)

Tags

Bài Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close