Hướng dẫn trồng rau sạchTrồng rau nuôi cá Aquaponic

Những Công Dụng Của Củ Nghệ Với Sức Khỏe

Khi công khoa học ngày càng phát triển, thuốc tây ngày càng đa dạng và phong phú. Người ta cũng lệ thuộc nhiều hơn vào thuốc tây do sự phổ biến và hiệu quả nhanh. Chính vì vậy mà các bày thuốc dân gian gần với cuộc sống hàng ngày của chúng ta dần bị lãng quên. Có những bày thuốc đơn giản đến nỗi mà có khi là cây cỏ có khi là lá rau mà chúng ta ăn hằng ngày. Chỉ cần chế biến đúng cách là chúng sẽ trở thành một bài thuốc hữu hiệu và an toàn cho sức khỏe bởi nguồn gốc từ thiên nhiên.

Nghệ cũng vậy, nghệ là một loại củ gia vị góp mặt trong rất nhiều món ăn hằng ngày của chúng ta. Nghệ không chỉ giúp các món ăn đậm đà hơn, đẹp mắt hơn mà còn có thể tạo ra nhiều bài thuốc dân gian. Trong khi các bệnh như dạ dày, tim mạch, hay tiểu đường ngày càng có tỉ lệ mắc nhiều hơn thì nghệ lại rất hiệu quả trong chữa trị các căn bệnh quái ác này.

Củ nghệ đã được sử dụng để làm giảm nhiều nguy cơ mọi thứ bệnh từ bệnh gan, chứng trầm cảm cho đến bệnh nấm ngoài da trong y học dân gian, nhưng cũng giống như nhiều phương pháp điều trị thay thế, không có nhiều nghiên cứu để bảo lưu trí tuệ cổ xưa. Nhưng điều đó không có nghĩa là khả năng của nghệ không được tín cậy. Ở đây, chúng ta hãy nhìn vào những gì chúng ta biết về gia vị mạnh mẽ này.

1. Nghệ giúp phòng chống ung thư

Mặc dù các nghiên cứu trên con người chỉ mới ở những giai đoạn đầu nhưng các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và trên động vật đã cho thấy tác dụng của chất nghệ curcumin hứa hẹn trong cuộc chiến chống lại bệnh ung thư. Curcumin “tác động vào một số phân tử quan trọng liên quan đến sự phát triển ung thư, tăng trưởng và lây lan”, theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, thậm còn có thể tiêu diệt được các tế bào ung thư trong phòng thí nghiệm và thu hẹp lại các khối u và tăng cường hiệu quả của hóa trị liệu ở động vật thử.

Nghệ và mật ong - bộ đôi trong trị các bệnh về dạ dày
Nghệ và mật ong – bộ đôi trong trị các bệnh về dạ dày

2. Nghệ giúp chữa trị chứng ợ nóng và các bệnh về dạ dày

Vào năm 1989, trong một nghiên cứu nhỏ với viên thuốc bổ sung làm từ củ nghệ đã cho thấy rằng các chất chống viêm trong nghệ có tác dụng điều trị hữu hiệu chứng ợ nóng (heartburn) và các bất ổn về hệ tiêu hóa, có thể vì khả năng được biết đến của nghệ là chống lại chứng viêm, tờ báo về sức khỏe Everyday Health báo cáo như vậy. Curcumin, hợp chất trong củ nghệ có màu sắc vàng tươi sáng, có nhiều lợi ích sức khỏe.

Súp lơ nướng với nghệ vàng - kẻ thù của ung thư
Súp lơ nướng với nghệ vàng – kẻ thù của ung thư

3. Nghệ giúp bảo vệ não bộ

Một thành phần khác trong củ nghệ, aromatic turmerone (hay ar-turmerone) không được nghiên cứu nhiều như chất curcumin, nhưng nó cũng có thể đóng một vai trò trong việc thúc đẩy việc làm lành các tế bào trên não. Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy ar-turmerone thúc đẩy sửa chữa các tế bào gốc trong não con vật thử. Nghiên cứu khảo sát sự tác dụng của hợp chất này trong chuột trên một loại tế bào gốc mà còn được tìm thấy trong não của người lớn. Những tế bào gốc có liên quan đến phục hồi từ bệnh thoái hóa thần kinh như đột quỵ và bệnh mất trí nhớ (Alzheimer). Các hợp chất trong củ nghệ có thể được sử dụng trong điều trị các bệnh này trong tương lai, kết quả cho thấy.

Các nghiên cứu mới dựa trên một cơ thể lớn hơn (như cơ thể con người) của nghiên cứu cho thấy chất curcumin có thể cải thiện trí nhớ tổng thể ở bệnh nhân Alzheimer.

4. Nghệ và khả năng ngăn ngừa bệnh đau tim

Một nghiên cứu vào năm 2012 đã kiểm tra khả năng của các chiết xuất từ củ nghệ nhằm ngăn chặn chứng đau tim ở những bệnh nhân hậu phẫu thuật bypass. Các chuyên gia nghiên cứu đã theo dõi 121 bệnh nhân đã được phẫu thuật bypass giữa các năm 2009 và 2011. Ba ngày trước khi phẫu thuật và năm ngày sau đó, một nửa số bệnh nhân được cho uống viên thuốc nghệ curcumin, trong khi một nửa còn lại dùng thuốc giả. Kết quả là trong thời gian nằm viện sau phẫu thuật, 30% trong nhóm dùng giả dược đã trải qua một cơn đau tim so với 13% nhóm người dùng thuốc nghệ curcumin. Hãng thông tấn Reuters đưa tin. Mặc dù không thay thế thuốc nhưng các nhà nghiên cứu đã chỉ rõ rằng, các chất chống oxy hóa và chống viêm của chất nghệ curcumin góp phần giảm 65% nguy cơ đau tim ở các bệnh nhân có phẫu thuật bypass.

5. Nghệ giúp làm chậm bệnh tiểu đường

Theo kết quả nghiên cứu năm 2012, trong số những người bị tiền tiểu đường, viên thuốc nghệ curcumin đã được cho là có khả năng làm chậm sự khởi phát của bệnh tiểu đường loại 2. Trong vòng 9 tháng, những người tham gia nghiên cứu được cho uống loại thuốc nghệ curcumin hoặc giả dược (placebo). Kết quả cho thấy, có 16 phần trăm số người dùng thuốc giả dược đã được chẩn đoán với bệnh tiểu đường loại 2 vào cuối của cuộc nghiên cứu, trong khi đó không thấy có dấu hiệu tiểu đường loại 2 ở những người dùng viên thuốc nghệ curcumin. Một lần nữa, các nhà nghiên cứu xác định công dụng này của nghệ là do trong nghệ có chứa các chất chống oxy hóa và chất kháng viêm tốt cho cơ thể.

6. Nghệ giúp giảm đau khớp

Chất nghệ Curcumin đã được dứt khoát cho là có khả năng chống viêm, mặc dù cơ chế tác động chính xác của nó vẫn chưa được hoàn toàn hiểu rõ. Tuy nhiên, kiến thức mà đã dẫn đến một số nghiên cứu kiểm tra những lợi ích của củ nghệ trong việc điều trị các bệnh đau khớp hay viêm khớp. Một trong những hứa hẹn nhất cho thấy chiết xuất từ củ nghệ có tác dụng như loại thuốc chống đau ibuprofen trong điều trị đau khớp gối ở bệnh nhân viêm xương khớp đầu gối.

Trồng nghệ trên Aquaponics

Nghệ với các các công dụng tuyệt vời như vậy, tại sao chúng ta không trồng chúng ngay trong chính ngôi nhà của mình.

Trồng nghệ không hề khó chúng ta có chỉ cần 1 củ nghệ và vùi chúng vào 1 chậu đất hằng ngày tưới nước. Chỉ cần như vậy nghệ sẽ nảy mầm và phát triển từng ngày. Bất cứ khi nào chúng ta cần làm thuốc từ nghệ là có thể đào lên để sử dụng.

Nhất là khi trồng trong môi trường Aquaponics thì nghệ sẽ phát triển rất nhanh hơn cả với hệ thống Aquaponics chúng ta cũng không cần chăm sóc quá nhiều bởi hệ thống hoàn toàn tự động.

Tags

Bài Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close