Dịch vụ trồng rau thủy canh

DỊCH VỤ TRỒNG RAU THỦY CANH QUY MÔ LỚN Ở BÀU BÀNG

Đời sống ngày càng nâng cao, người ta càng chú trọng đến sức khỏe hơn trong mỗi bữa ăn. Nếu trước đây chúng ta chỉ xoay quanh vấn đề ăn để no, thì ngày nay ta còn phải suy xét đến việc ăn gì để tốt cho sức khỏe, không chỉ là sức khỏe của bản thân mà còn là của những người thân yêu trong gia đình mình.

Dù vậy, nhưng chúng ta vẫn phải chấp nhận rằng ngày nay thực phẩm có chứa thành phần gây hại cho sức khỏe ngày càng tràn lan và khó khống chế. Sức khỏe cuả người tiêu dùng đã không còn đi cùng với lợi nhuận người sản suất. Điều đó khiến lượng rau sạch trên thị trường ngày càng trở nên khan hiếm, thay vào đó là rau được trồng bẩn, dư lượng thuốc trừ sâu vượt quá mức cho phép. Những câu chuyện ấy chắc hẳn ai cũng từng nghe qua 1 lần. Do đó nhu cầu rau sạch cũng ngày càng mạnh.

Trồng rau sạch thủy canh quy mô lớn
Trồng rau sạch thủy canh quy mô lớn

Quy luật thị trường có cầu ắt hẳn sẽ có cung. Nhiều trang trại rau sạch dần ra đời với qui mô lớn để có thể cung cấp đủ lượng rau sạch cho người tiêu dùng. Tuy nhiên do không coó định hướng chính xác cũng như kỹ thuật vững vàng mà không ít lần người nông dân trồng rau không đạt được thành quả như mong muốn mà dẫn đến thất bại.

Lại nói đến Bàu Bàng, là khu vực kinh tế mới, ngày càng thu hút các nhà đầu tư đến đây để phát triển kinh tế. Kinh tế phát triển đã kéo theo dân số tập trung về đây ngày càng đông hơn. Thị trường lớn, đất đai vẫn còn bỏ trống chưa được khai thác. Quả là khu vực tuyệt vời để phát triển nền kinh tế rau sạch.

Mini Farm rau sạch thủy canh
Mini Farm rau sạch thủy canh

Đón đầu thị trường, nhiều nông trại rau sạch xuất hiện ngày càng nhiều. Trong đó nổi bật hơn cả là mô hình trồng rau Mini Farm. Tuy nhiên đâu mới là phương pháp trồng rau hữu hiệu cũng như hiện đại nhất?

Là đơn vị tiên phong đi đầu trong công nghệ trồng rau thủy canh. Nhiều năm qua Công Ty Mai Dương được nhiều sự tín nhiệm của nhiều nhà đầu tư để xây dựng các trang trại trồng rau thủy canh.

Trồng rau thủy canh hiện vẫn còn là mô hình khá mới mẻ. Nhưng nhờ sự hiện đại và năng suất vượt trội mà loại hình trồng rau thủy canh này đang ngày càng phát triển với qui mô lớn dần, điển hình là các nông trại nhỏ, Mini Farm.

Holine tư vấn của Mai Dương
Holine tư vấn của Mai Dương

Trong bài chia sẽ này, Công Ty Công Nghệ Xanh Mai Dương xin gửi đến quý Khách Hàng, các nhà đầu tư các thông tin và đặc điểm về mô hình trồng rau thủy canh.

1 Khái niệm trồng rau thủy canh

Định nghĩa đơn giản nhất của khái niệm “trồng rau thủy canh” đó là trồng rau trong nước. Về cơ bản hệ thống này cho phép chúng ta trồng và thu hoạch cây trên giàn mà không cần dùng đất. Hệ thống đem lại rất nhiều tiện ích cho cuộc sống ngày nay khi mà người ta vì chạy theo lợi nhuận mà lượng rau sạch ngày càng khan hiếm.

Trong khi các biện pháp trồng rau thông thường gặp phải nhiều vấn đề khó khăn như diện tích, đất đai cũng như công chăm sóc thì hệ thống trồng rau thủy canh lại có thể giải quyết được tất cả vấn đề đó.

Hệ thống sẽ thực hiện tự động việc chăm sóc cây trồng từ lúc nảy mầm cho đến khi thu hoạch. Các chất dinh dưỡng được hòa tan vào nước và bơm đi khắp các ống thủy canh. Khi này rể cây nhận chất dinh dưỡng trực tiếp trong nước và phát triển cho đến lúc trưởng thành.

Trồng rau thủy canh tự động và năng suất cao
Trồng rau thủy canh tự động và năng suất cao

Quá trình tự độngkhông sử dụng chất hóa học nên đảm bảo được rau trồng ra là sạch và hoàn toàn không gây hại đến sức khỏe người dùng.

2. Trồng rau thủy canh mô hình sản xuất Mini Farm

Sản xuất rau sạch bằng mô hình thuỷ canh ra đời để phục vụ cho những nơi khan hiếm nguồn nước, nước không đảm bảo an toàn, đất không đủ tốt để trồng trọt. Tuy nhiên ở Việt Nam, mô hình này đang rất phổ biến vì có tính tự động cao, năng suất tốt, hiệu quả kinh tế cao. Chỉ cần khoảng 300 mét vuông chúng ta hoàn toàn có thể thu hoạch được 500 – 600kg rau/vụ. Kết hợp với nhà màng/ lưới sẽ tránh được sự xâm nhập của sâu bệnh, nên quy trình trồng rau rất an toàn vì hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Phương pháp thuỷ canh hay áp dụng cho quy mô công nghiệp là NFT (công nghệ màng dinh dưỡng). Máy bơm sẽ bơm dinh dưỡng lên các ống thủy canh được đặt có độ dốc, qua đó tạo màng dinh dưỡng bám dọc theo đáy của ống thủy canh. Rể cây sẽ tiếp xúc và hút dinh dưỡng từ đây để phát triển.

Trồng rau thủy canh quy mô lớn
Trồng rau thủy canh quy mô lớn

Ưu điểm

  • Vận hành đơn giản, tính tự động cao.
  • Kiểm soát được chất lượng rau thông qua kiểm soát chất lượng đầu vào (dinh dưỡng, xây dựng quy trình chặt chẽ…)
  • Sản phẩm thủy canh được sản xuất theo đúng quy trình thì sẽ cho chất lượng và năng suất rất cao
  • Không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học.
  • Nhân công sử dụng ít.

Chuẩn bị những gì cho hệ thống?

  • Không gian làm hệ thống, cần có không gian đủ rộng để tiến hành lắp đặt hệ thống nhà màng, hệ thống thủy canh hồi lưu.
  • Nhà màng rất quan trọng vì nó giúp cách ly sản phẩm rau sạch với côn trùng gây hại và môi trường ô nhiễm bên ngoài. Nhà màng phải có hệ thống làm mát, vì chúng ta ở nước nghiệt đới khí hậu nóng, kết hợp với hiệu ứng nhà kính trong nhà màng sẽ làm nhiệt độ tăng lên rất cao. Nếu nhiệt độ cao quá, cây sẽ không phát triển được.
  • Thiết kế hệ thống nước cấp, nước hồi và khung giàn sắt thép. Trong quá trình lên ý tưởng, chúng ta cần phải hoạch định rõ vị trí dự kiến của hệ thống ra sao, đường nước cấp, nước thải sẽ đi chìm hay nổi so với mặt đất cho tiện lợi. Máng sẽ được đặt dốc về phía nào và sử dụng những đường ống thoát như thế nào để đảm bảo hệ thống thoát không được quá tải.
  • Hệ thống vật tư thuỷ canh và thiết bị chuyên dụng. Ống thủy canh nên chọn loại ống uPVC chuyên dụng cho thủy canh với độ bền và khả năng cách nhiệt tốt giữ cho nhiệt trong ống luôn ổn định.
  • Hệ thống ươm cây con. Phải có hệ thống ươm cây để sử dụng cho giàn thủy canh. Hệ thống ươm phải tính toán sao cho luôn đủ cây con trong canh tác, tránh thiếu hụt trong giai đoạn gối đầu.

Bài Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close