Trồng rau nuôi cá Aquaponic

Hướng dẫn vệ sinh bình lọc của hệ thống trồng rau nuôi cá

Bình lọc là thành phần cực kỳ quan trọng trong hệ thống trồng rau nuôi cá aquaponcis. Một hệ thống hoàn chỉnh chuẩn châu Âu hiện nay bao gồm 2 bình lọc, 1 bình lọc cặn và một bình vi sinh hoạt động. Sau một thời gian hoạt động, bình lọc sẽ bị quá tải dẫn đến hoạt động không hiệu quả.

Hôm nay tôi sẽ hướng dẫn các bạn vệ sinh bình lọc của hệ trồng rau nuôi cá đúng cách nhất. Đây là kinh nghiệm mà tôi đúc kết được qua thực tế của mình và đã áp dụng vào hệ thống hiện tại của gia đình, kết quả hệ hoạt động trên 2 năm và rau vẫn lên đều và ổn định, vi sinh hoạt động tôt. Cách này cực kỳ đơn giản, các bạn đều có thể tự làm được!

ve-sinh-binh-loc
Hệ thống chuẩn Châu Âu

Công dụng của bình lọc trong hệ thống aquaponics

Đầu tiên bạn phải hiểu được công dụng của từng bể lọc trong hệ thống của mình, bởi vì khi bạn hiểu được nó hoạt động như thế nào thì lúc đấy bạn mới có thể xử lý đúng cách được.

Như nói ở trên, hệ thống chuẩn châu Âu hiện nay bao gồm: 2 hồ chứa nước, 2 bình lọc. Trong đó 1 hồ nuôi cá, 1 hồ chứa nước sau khi lọc, 1 bình lọc cặn, 1 bình cho vi sinh hoạt động.

ve-sinh-binh-loc
Vị trí bể cá và bình lọc
 • Tại sao phải có tận 2 bình lọc? Như vậy có cần thiết không? Bình lọc cặn có công dụng gì?

  Câu trả lời là khi hồ cá của bạn cá ngày càng sẽ phát triển đồng nghĩa với việc cá sẽ thải ra nhiều phân hơn. Mà khối lượng khay rau của bạn là cố định, thế nên sẽ dẫn đến việc có quá nhiều dinh dưỡng (phân cá) cho cây. Nhiều ngày sẽ dẫn đến cây bị shock, dơ sỏi trồng cây. Bình lọc cặn sẽ có tác dụng lọc bớt phân cá, giữ lại lượng vừa đủ để qua bình lọc vi sinh cho vi sinh xử lý.
 • Bình lọc vi sinh có công dụng gì?Cá thải ra phân chủ yếu ở dạng NH3, cây không thể sử dụng được dinh dưỡng ở dạng này. Sau khi qua bình lọc cặn, nước hòa tan NH3 từ phân cá sẽ vào bình vi sinh. Tại đây quá trình nitrat hóa sẽ xảy ra. Vi sinh sẽ chuyển hóa NH3 thành dạng NO3 hòa tan, và cây sẽ sử dụng được. Cây sẽ hấp thụ NO3 và xả lại  nước sạch lại hồ -> giúp nước hồ cá trong.
 • Sẽ ra sao nếu không có bể lọc vi sinh?Khi cá thải ra NH3 ngày càng nhiều và sẽ làm nược đục, nếu không có bình vi sinh thì nước chứa NH3 sẽ bơm trực tiếp lên khay rau và rau thì không thể hấp thụ hết NH3 hoàn toàn, do đó nước chứa NH3 sẽ hồi lưu lại về hồ -> nhiều ngày sẽ làm hồ cá bị đục dẫn đến cá chết.

  >>>Xem thêm: sản phảm tăng cường cho vi sinh hoạt động

Cách vệ sinh bình lọc cặn

Bình lọc cặn của tôi sẽ có 1 vòi xả đáy, và bên trong sẽ có 1 tấm jmart lọc phân cá. Nếu bạn muốn vệ sinh hãy thực hiện theo các bước sau:

>>> Báo giá hệ thống trồng rau nuôi cá

ve-sinh-binh-loc
Cách vệ sinh bình lọc cặn
 1. Vặn vòi xả đáy bình lọc cặn cho phân cá đọng dưới bình thải ra hết
 2. Tháo tấm jmart và dùng vòi rửa sạch
 3. Găn tấm jmart vào vị trí cũ và khóa van xả đáy.

Lưu ý:

 • Vệ sinh bình lọc cặn tối thiểu 3 tháng/lần
 • Tắt máy bơm khi vệ sinh
 • Đeo găng tay nhựa và đeo khẩu trang khi vệ sinh vì phân cá sẽ rất dơ

Cách vệ sinh bình lọc vi sinh

Bình vi sinh thì các bạn không cần phải vệ sinh nhiều, do bình lọc thô (lọc cặn) đã lọc hết phân cá rồi. Đối với bình lọc cặn bạn chỉ cần kiểm tra xem vòi sục oxi còn hoạt động không. Như vậy là đủ. Nếu như bạn vệ sinh bình lọc cặn thường xuyên thì đối với bình vi sinh, 1 năm bạn chỉ cần xả đáy bình 1 đến 2 lần là đủ.

ve-sinh-binh-loc
Bình lọc vi sinh

Trên đây là hướng dẫn vệ sinh bình lọc trong hệ trồng rau nuôi cá. Lời cuối tôi muốn nhấn mạnh các bạn là phải thường xuyên VỆ SINH BÌNH LỌC CẶN. Chúc các bạn thành công.!

Tags

Bài Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close