Hướng dẫn trồng rau sạch

Lợi ích của gạo lứt và các món ăn có thể chế biến từ gạo lứt

Gạo lứt, còn gọi là gạo rằn, gạo lật là loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu, chưa được xát bỏ lớp cám gạo. Đây là loại gạo rất giàu dinh dưỡng đặc biệt là các sinh tố và nguyên tố vi lượng (theo Wikipedia)

Gạo lứt  là một loại ngũ cốc nguyên hạt cung cấp nhiều dinh dưỡng thiết yếu như vitamin nhóm B, phốt pho, selen, mangan, kali và magiê và chứa nhiều magie có lợi cho sức khỏe.

cong-dung-cua-gạo-lut
Gạo lứt tốt cho sức khỏe

Gạo lứt có tác dụng gì với sức khỏe?

Chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin B, mangan, selen, sắt và chất xơ, gạo lứt đã từ lâu được xếp vào danh sách những loại ngũ cốc bổ dưỡng nhất nên ăn, sử dụng gạo lứt thường xuyên sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch đồng thời giảm lượng cholesterol, giảm nguy cơ mắc tiểu đường, tim mạch, đột quỵ và ung thư đại tràng, ngoài ra ăn gạo lứt còn có thể giúp chứng bệnh hen suyễn và giảm tần suất đau nửa đầu.

Các loại ngũ cốc nguyên hạt giống như gạo lứt còn được chứng minh là hỗ trợ quá trình giảm cân cực tốt. Cụ thể, trong một nghiên cứu về căn bệnh béo phì được tiến hành tại Trường Y tế Công cộng Havard đã cho thấy, những phụ nữ thường xuyên ăn ngũ cốc có cân nặng ổn định và thấp hơn so với những phụ nữ ít ăn ngũ cốc.
Không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, gạo lứt còn rất dễ ăn bởi hương vị thơm ngon hấp dẫn hơn nhiều so với các loại ngũ cốc khác.

cong-dung-cua-gạo-lut
Hãy thêm gạo lứt vào bữa ăn gia đình bạn

Trẻ em cũng là đối tượng có thể sử dụng gạo lứt, đối với trẻ 6 tháng tuổi, bạn có thể cho bé ăn gạo lứt ở dạng bột, còn đối với trẻ được 12 tháng tuổi thì bạn có thể cho bé ăn gạo lứt nấu chín.

Lưu ý, gạo lứt bán trong siêu thị thường chứa các loại dầu tự nhiên nên rất dễ bị hỏng, vì vậy bạn cần chú ý kiểm tra hạn sử dụng của những loại gạo đóng gói này, và tốt nhất hãy tin tưởng lựa chọn các siêu thị hoặc đại lý có uy tín trên thị trường.

>>> So sánh gạo lứt với gạo trắng

Gạo lứt rất dễ hỏng nếu để ở nhiệt độ thường trong phòng, còn nếu được bảo quản trong thùng kín hoặc ngăn lạnh, gạo sẽ giữ được độ tươi trong vòng 1 năm.

Một số lưu ý khi nấu cơm gạo lứt

Nấu cơm bằng gạo lứt có thể sẽ khiến bạn gặp khó khăn khi cơm nấu lên không được như ý muốn, một vài mẹo sau đây sẽ giúp bạn biết cách nấu cơm gạo lứt sao cho chuẩn xác

  1. Đo chính xác lượng gạo và nước.
  2. Sử dụng nồi cơm điện có chế độ hẹn giờ để cơm không bị chín/sống quá.
  3. Đậy nắp nồi khi nấu để tránh hơi nước thoát ra ngoài.
  4. Sử dụng nồi cơm điện có kích thước phù hợp với lượng gạo bạn định nấu.
  5. Không khuấy cơm đang nấu để tránh cơm bị nát.
  6. Khi cơm gần chín, hãy mở vung và kiểm tra xem gạo đã mềm chưa, nếu gạo còn cứng và chưa ngấm nước, hãy đậy nắp nồi và tiếp tục đun trong 2-4 phút nữa.
  7. Khi cơm đã chín, hãy dùng nĩa hoặc muôi xới cơm lên cho thoát hơi và để các hạt gạo không bị dính vào nhau.
  8. Nếu có thời gian, bạn có thể ngâm gạo qua đêm trước khi nấu, như vậy thời gian nấu sẽ được tiết kiệm đáng kể.
  9. Chú ý lượng nước và gạo khi ngâm phải cân bằng nhau. Khi mang gạo đi nấu, lưu ý đổ lượng nước nấu bằng với lượng gạo và nhớ không được xả nước vào gạo sau khi ngâm vì như vậy sẽ khiến gạo bị mất chất dinh dưỡng.
cong-dung-cua-gạo-lut
Cơm gạo lứt

Gợi ý thú vị khi nấu cơm từ gạo lứt

Để những bữa ăn với gạo lứt được phong phú và giàu dinh dưỡng hơn, sau khi nấu xong lúc cơm vẫn còn nóng, bạn có thể thêm vào một số thành phần sau để món ăn thêm hấp dẫn:

  1. Ngò thái nhỏ, phô mai parmesan và một ít vỏ chanh cùng 2 thìa dầu ô liu.
  2. Xoài cắt miếng, đậu đen, 1 thìa nước cốt chanh cùng 1 thìa dầu ô liu
  3. Nấm đông cô nấu chín, cắt nhỏ, đậu xanh, hạt vừng (hoặc một giọt dầu vừng) và 2 thìa dầu ô liu
  4. Cà chua xắt nhỏ, hành lá, 1 thìa nước cốt chanh và 1 thìa dầu ô liu
  5. Dứa thái nhỏ, ngò và 2 thìa sữa dừa
  6. Cà rốt nấu chín xắt nhỏ, hạnh nhân thái lát, rau mùi tây tươi cùng 2 thìa dầu ô liu
  7. Kem rau chân vịt, phô mai xanh thái vụ, cùng một ít quả óc chó băm nhỏ
  8. Bông cải xanh nấu chín xắt nhỏ, đậu phụ miếng, 1 thìa xì dầu và 1 thìa dầu ô liu
  9. Công thức chế biến món salad gạo lứt
cong-dung-cua-gạo-lut
Cơm gạo lứt

Nguyên liệu:

  • 2 bát cơm gạo lứt nấu chín
  • ½ bát hạt bắp (nên rang rồi)
  • 2-3 quả cà chua bi cắt nhỏ
  • ¼ bát ớt xanh + đỏ cắt nhỏ
  • 2-3 cây hành lá cắt nhỏ
  • ½ bát nhỏ phô mai Monterey
  • 1 nhánh tỏi băm nhỏ
  • 2 thìa nước cốt chanh
  • ¼ thìa dầu ôliu
  • 1 muỗng cà phê ớt bột (tùy chọn)

Cách chế biến:

Trộn đều các nguyên liệu trên vào một chiếc bát tô to, cho thêm muối và hạt tiêu cho đậm vị là bạn đã có một bát salad cơm gạo lứt vô cùng thơm ngon cho gia đình cùng thưởng thức rồi.

Công thức chế biến món salad gạo lứt với hoa quả

Nguyên liệu:

  • 2 bát cơm gạo lứt
  • 1 quả táo đã gọt vỏ, bỏ lõi và thái miếng nhỏ
  • ¼ bát hạt hồ đào băm nhỏ
  • ¼ bát việt quất khô
  • ¼ bát vani hoặc sữa chua chanh
  • ¼ bát mật ong
  • 2 thìa nước cốt chanh
cong-dung-cua-gạo-lut
Salad gạo lứt

Cách làm:

Cũng như công thức 1, với món ăn hấp dẫn này, bạn cũng chỉ cần trộn đều các nguyên liệu với nhau là đã có một bát cơm gạo lứt hoa quả đầy đủ dinh dưỡng rồi.

Mong các bạn sẽ có thêm những công thức nấu nướng cùng gạo lứt thật sáng tạo và hấp dẫn giúp tăng cường sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Chúc các bạn thành công!

Tags

Bài Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close