Mô hình trồng rau sạchTrồng rau nuôi cá Aquaponic

TRỒNG RAU SẠCH TẠI NHÀ, TẠI SAO KHÔNG?

Giữa thời buổi mà số tiền bạn bỏ ra cho bữa cơm hằng ngày đã không hẳn còn đổi lại được an toàn sức khỏe gia đình. Khi mà nguồn thực phẩm hằng ngày đa phần đã qua các công đoạn xử lý hóa học. Rau dư vi lượng thuốc trừ sâu, thịt cá bẩn được hồ biến để trở nên tươi ngon,… đã không còn là câu chuyện quá mới mẻ.

Để bảo vệ sức khỏe của người thân trong nhà, nhiều gia đình đã chọn phương pháp trồng rau tại chính ngôi nhà của mình. Tuy vậy vì nhiều lý do như diện tích, thời gian, kỹ thuật trồng,… mà nhiều nhà chưa tìm được cho mình phương pháp trồng rau thích hợp nhất cho mình.

Trồng rau sạch tại nhà
Trồng rau sạch tại nhà

Hiện nay ba phương pháp trồng rau tại nhà với các ưu nhược khác nhau được đánh giá cao nhất đó là:

    • Phương pháp trồng rau bằng đất truyền thống.
    • Phương pháp trồng rau thủy canh.
    • Phương pháp trồng rau kết hợp với nuôi cá Aquaponics.

Hãy cùng Công Nghệ Xanh Mai Dương điểm qua một vài đặc điểm của ba phương pháp này từ đó tìm ra cho gia đình mình phương pháp tối ưu nhất.

1. Phương pháp trồng rau bằng đất truyền thống

Về sản lượng rau trên hệ thống: Phương pháp này cho phép cây trồng phát triển tối ưu mạnh mẽ. Cây được sống bằng đất nên quá trình tiếp thu chất dinh dưỡng diễn ra vô cùng tốt. Bên cạnh đó việc bổ sung dinh dưỡng từ phân bón cũng rất dễ dàng. Chính vì vậy mà cây sẽ phát triển đến tối đa, cho ra rau củ với kích thước lớn.

Diện tích trồng: Vì mỗi chậu cây là một cá thể riêng biệt không có sự liên kết giữa các chậu với nhau nên diện tích trồng cũng vô cùng đa dạng. Tùy vào địa hình địa thế thực tế mà chúng ta có thể sắp xếp các chậu với nhau sao cho thuận tiện nhất. Ngoài ra bạn cũng có thể đầu tư một hệ thống giá đỡ để có thể xếp chồng các khai rau lên với nhau nhằm tiết kiệm diện tích. Miễn sao với mỗi châu rau đều nhận được các điều kiện thời tiết thích hợp.

Trồng rau bằng đất
Trồng rau bằng đất

Công chăm sóc: Vì hệ thống vô cùng đơn giản nên tất cả vấn đề về chăm sóc đều cần đến bàn tay của con người. Bạn cần tưới nước hàng ngày cho cây, thường xuyên bón phân cũng như thay đất cho cây. Sẽ không có gì đáng nói nếu bạn chỉ trồng vài chậu nhỏ, tuy nhiên nếu bạn muốn một khu vườn rộng và các chậu cây lớn thì đây quả là một vấn đề đáng lưu tâm.

Do không có hệ thống tự động nào trong khu vườn để có thể thay thế cho bàn tay con người nên đây là một vấn đề khá khó khăn đối với những gia đình bận rộn. Rời khỏi nhà từ sáng sớm đến tối mịt thì làm sao có đủ thời gian để tưới nước chăm sóc cho cây phải không nào. Nhất là vào mùa nắng nếu không nhận đủ lượng nước cần thiết rau sẽ khó mà phát triển tốt như kỳ vọng.

Tính thẩm mĩ và vệ sinh: Đây là một nhược điểm tương đối lớn đối với mô hình trồng rau bằng đất. Việc tưới nước trực tiếp lên rau sẽ khiến đất thường xuyên văng ra khỏi chậu gây mất vệ sinh cũng như thẩm mĩ cho khu vườn của bạn. Bạn cần dọn dẹp thường xuyên để tránh nền nhà bị bám đen do đất. Bên cạnh đó sàn nhà thường xuyên trong tình trạng ẩm ướt cũng là một điểm trừ lớn.

Vườn rau được trồng bằng phương pháp truyền thống
Vườn rau được trồng bằng phương pháp truyền thống

Chi phí giá thành: Bạn đơn giản chỉ cần các vật liệu như thùng xốp, chậu trồng cây, hay thậm chí tận dụng các đồ dùng trong nhà bỏ đi có thể chứa đất trồng cây là đã có thể tự tạo cho mình một khu vườn rau với đa dạng giống cây trồng rồi.

Dụng cụ đơn giản và có thể tận dụng được các vật dụng trong nhà nên xét về chi phí cơ bản thì đây là phương pháp tiết kiệm nhất. Tuy vậy nếu đầu tư nghiêm túc từ giá đỡ trồng rau, chậu trồng rau, các bộ kit trồng rau chuyên dụng,… thì bạn cũng nên xem xét đánh giá lại so với các hệ thống khác.

2. Trồng rau thủy canh.

Hiểu đơn giản thì đây là hệ thống trồng rau trong nước được chứa bởi các ống thủy canh. Chúng ta có thể trực tiếp chăm sóc và thu hoạch ngay trên chính giàn rau của mình. Chất dinh dưỡng được hòa tan vào nước và bơm đi khắp hệ thống để nuôi cây phát triển.

Về sản lượng rau trên hệ thống: Chúng ta có thể thu được 19 cây/bụi rau từ 1 ống thủy canh 2m, nếu gia đình bạn có 4 người thì chỉ cần 1 giàn rau 6 ống thủy canh 2m là đã có thể thoải mái giải quyết vấn đề rau sạch cho gia đình với đa dạng các giống rau. Không chỉ là các giống cây leo mà các giống cây cho trái như cà chua, ớt, hay cây dây leo như dưa leo, bầu, bí,… đều phát triển tốt trên hệ thống này.

Trồng rau thủy canh mang lại năng suất cao
Trồng rau thủy canh mang lại năng suất cao

>>>>>> Xem thêm: Lắp đặt hệ thống trồng rau thủy canh

Tốc độ phát triển của rau trên hệ thống thủy canh phát triển nhanh hơn so với việc trồng rau truyền thống từ 30% đến 40%. Do hệ thống không dùng chất hóa học nên chúng ta không cần lo lắng đến việc rau bị dư lượng chất hóa học. Đối với các loại rau ngắn ngày thì phương pháp thủy canh mang lại tốc độ phát triển rất tốt cho cây.

Diện tích trồng: Bởi vì diện tích của một ống thủy canh rất nhỏ nên chúng ta vô cung linh hoạt trong việc thiết hệ thống. Chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng các khu vực có diện tích nhỏ như ban công, 1 góc sân, sân thượng,… Chỉ cần đáp ứng được điều kiện thời tiết phù hợp cho rau thì việc thiết kế vô cùng tiện lợi.

Tiết kiệm diện tích với giàn rau chữ A lắp ghép
Tiết kiệm diện tích với giàn rau chữ A lắp ghép

Ngoài ra thiết kế giá đỡ thủy canh thì 1 khu vực rộng chỉ 2 met vuông đã đủ để bạn lắp 1 hệ thống thủy canh mini 6 ống. Vừa đáp ứng được nhu cầu rau sạch hằng ngày cho gia đình vừa có thể lắp đầy khoảng trống vô ích cho ngôi nhà. Đem đến một màu xanh thiên nhiên cho không gian sống của bạn.

Công chăm sóc: Được thiết kế trên tiêu chuẩn hoàn toàn tự động. Hệ thống cho phép tự vận hành lên đến 90%. 10% còn lại là đến từ người sử dụng. Bạn cần bổ sung thêm dinh dưỡng cho hệ thống bằng dung dịch thủy canh sau khoảng 1 tuần. Ngoài ra sau mỗi đợt thu hoạch bạn cần ươm cây trồng cho nãy mầm bằng các giá thể trồng rau. Còn lại các vấn đề về phun tưới, phân bố chất dinh dưỡng tất cả đều tự động hóa.

Đối với các gia đinh bận rộn thì đây quả là một giải pháp tuyệt vời. Bạn chỉ cần bỏ ra 2 phút để hòa tan dung dịch thủy canh vào nước để nuôi cây 1 lần trong tuần. Bạn cũng chỉ cần nữa buổi sáng để thay thế cây cũ bỏ đi với cây trồng mới để chuẩn bị cho đợt rau mới.

Hệ thống trồng rau hoàn toàn tự động
Hệ thống trồng rau hoàn toàn tự động

Ngoài ra nếu trồng rau thủy canh thì sẽ ít bị sâu bệnh hơn hẳn so với các phương pháp khác. Nếu bạn đầu tư nhà màn thì có thể tránh được hoàn toàn sâu bệnh.

Tính thẩm mĩ và vệ sinh: Các ống thủy canh được sắp xếp đều đặn mang lại sự gọn gàng và tiết kiệm diện tích. Hơn hết hệ thống hoàn toàn không dùng đất sẽ tránh được việc nhà bị bám bẩn. Được thiết kế cao hơn mặt đất sẽ khiến không gian thông thoáng không bị tù đọng.

Điểm trừ nhỏ của hệ thống này đó là công nghệ tưới phun sương cho rau. Dù là tưới theo giờ đã cài đặt trước truy nhiên vì tưới phu sương nên sẽ khiến sàn nhà bị ướt. Nhưng đừng lo lắng lượng nước phun sương ít sẽ khiến nhà mau khô thôi. Ngoài ra hệ thống tưới nhỏ giọt cũng là một lựa chọn để khắc phục vấn đề này.

Chi phí và giá thành: Giá của ống thủy canh làm từ nhựa PVC hiện nay là 65.000/m. Cùng với các nguyên vật liệu khác nữa là bạn có thể thiết kế được hệ thống rau cho gia đình mình rồi.

Công ty Công Nghệ Xanh Mai Dương chúng tôi là đơn vị chuyên thiết kế và thi công lắp đặt hệ thống trồng rau thủy canh. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua hotline: 0906 334 480 (mr.Luân) để có thể nhận được sự tư vấn chi tiết và phù hợp nhất với thực tế nhà của bạn.

3. Trồng rau kết hợp nuôi cá tại nhà Aquaponics

Đây là hệ thống cho phép bạn có thể kết hợp giữa việc nuôi cá và trồng rau ngay trong chính ngôi nhà của mình. Hệ thống hoàn toàn khép kín, nước từ bể cá thông qua bể lọc sẽ được đưa lên các khay rau đem theo dinh dưỡng để nuôi cây, sau đó nước rút về lại bể cá kết thúc 1 vòng tuần hoàn. Hệ thống cho chúng ta thu hoạch các sản phẩm hoàn toàn hữu cơ. Đảm bảo tuyệt đối rau là rau sạch hữu cơ, cá cũng được nuôi an toàn mà không có sự can thiệp của chất hóa học.

Mô hình trồng rau kết hợp nuôi cá
Mô hình trồng rau kết hợp nuôi cá

>>>>>> Xem thêm: Lắp đặt hệ thống trồng rau kết hợp nuôi cá Aquaponics

Về sản lượng rau trên hệ thống: Rau được trồng trong các khay trồng rau chứa đất sét nung thay thế hoàn toàn cho đất trồng cây, vì vậy chúng ta có thể nhìn nhận rằng đây là một phương pháp tương đối gần với cách trồng truyền thống. Chính vì vậy hệ thống không hề kén chọn trong các loại giống cây trồng. Với các loại cây ăn lá và kể cả cây dây leo thì đều phát triển tốt trên hệ thống không thua gì so với trồng đất. Thậm chí với các giống cây như đậu bắp hay cà chua còn phát triển vượt trội hơn cả.

Quá trình để rau trưởng thành và thu hoạch thì chậm hơn so với trồng rau thủy canh 10%-20% nhưng quá trình gieo hạt lại đơn giản hơn. Bạn gieo hạt lên trực tiếp bề mặt sỏi thế là được.

trong-rau-sach-aquaponic
Trồng rau kết hợp nuôi cá chuẩn hưu cơ

 

Diện tích trồng: Về diện tích trồng thì hệ thống được thiết kế theo mô hình rau bên trên cá bên dưới nên các khay rau sẽ được sắp xếp hết sức gọn gàng và khoa học nhất. Nếu bạn có một ban công tương đối rộng một chút hay 1 khoảng sân thượng còn trống thì đây chính phương pháp tuyệt vời để lắp đầy. Một khu vườn mini với giàn rau và bể cá sẽ không chiếm quá nhiều không gian.

trong-rau-sach-aquaponic
Giàn leo từ cây được trồng trong Aquaponic

Công chăm sóc: Bạn sẽ phải bỏ 30s ra để cho cá ăn mổi buổi sáng và 5 phút để thu hoạch rau ăn. Và còn tùy vào kỹ thuật của bản thân mà bạn sẽ tốn từ 1 đến 10p để bắt cá ra khỏi bể. Bạn cần thật chú ý đến lượng rau trong các khay của mình. Vì nếu không ăn dần từ khi rau còn non thì bạn sẽ không kịp tiêu thụ lượng rau của mình, khi đó rau sẽ già và mất đi độ ngon.

Hệ thống tưới tự động hóa
Hệ thống tưới tự động hóa

Tính thẩm mĩ và vệ sinh: Hệ thống sắp xếp gọn gàng khoa học, hệ thống khép kín hoàn toàn. Bạn sẽ không gặp các vấn đề như sàn nhà bị bẩn, nước làm ướt nhà,… mang lại độ thẩm mĩ cao cũng như giữ vệ sinh cho ngôi nhà của bạn.

Chi phí và giá thành: Đây có thể nói là phương pháp có giá thành khá cao hơn so với 2 hệ thống còn lại. Hiện tại Công Nghệ Xanh Mai Dương là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực trồng rau Aquaponics. Với giá 3.000.000 VNĐ/khay bao gồm trọn gói thiết kế, lắp đặt, nguyên vật liệu, cùng với đó là chế độ bảo hành miễn phí trong vòng 1 năm. Liên hệ với Mai Dương thông qua hotline: 0906 334 480 (mr.Luân) để có thể nhận được sự tư vấn chi tiết và phù hợp nhất với thực tế nhà của bạn.

Trên đây là 3 phương pháp trồng rau phổ biến nhất hiện nay giúp bạn có thể tạo cho mình một khu vườn nhỏ xinh xắn. Và quan trọng hơn hết đó chính là cung cấp được nguồn thực phẩm sạch để có thể đảm bảo sức khỏe cho người thân yêu trong gia đình mình.

Tags

Bài Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close