Hướng dẫn trồng rau sạchTrồng rau thủy canh

Trồng rau thủy canh có thực sự an toàn?

trồng rau thủy canh

Chắc hẳn các bạn đã tìm hiểu qua về phương pháp trồng rau thủy canh rồi nên mới thắc mắc vấn đề này đúng không? Để các bạn không hiểu sai về nó, trước hết chúng ta cùng định nghĩa lại một lần nữa: Thủy canh là gì nhé!

Đây là một vài thông tin định nghĩa chính xác thủy canh (mình trích dẫn theo wiki thôi, hoàn toàn dễ hiểu)

Trồng cây trong dung dịch ( thủy canh ) là kỹ thuật trồng cây không dùng đất mà trồng trực tiếp vào môi trường dinh dưỡng hoặc giá thể mà không phải là đất. Các giá thể có thể là cát, trấu, vỏ xơ dừa, than bùn, vermiculite perlite… Thường được định nghĩa như là “trồng cây trong nước” hoặc “trồng cây không cần đất”, kỹ thuật thủy canh là một trong những nghề làm vườn hiện đại. Bí quyết của kỹ thuật này là cung cấp đủ và đúng lúc cho cây trồng các nguyên tố khoáng cần thiết. Cung cấp đầy đủ cái ăn, bảo đảm đủ ánh sáng, CO2 cho quá trình quang hợp, O2 cho quá trình hô hấp, cây trồng có thể phát triển khỏe mạnh theo ý muốn của người trồng.
Nếu không kể phần nước “uống” thì cây chỉ lấy khoảng 5% chất dinh dưỡng từ đất để “ăn”, 95% chất dinh dưỡng còn lại thì “nhà máy cây” tự sản xuất (quang hợp) và tự tiêu thụ. Đất chỉ đóng vai trò như cái kho lưu giữ các chất dinh dưỡng để cây dùng từ từ. Nếu có cách để dự trữ và biến các chất dinh dưỡng thành dung dịch lỏng để cây trực tiếp hấp thụ thì cái “kho đất” không còn cần thiết nữa. Khi đó ta hoàn toàn có thể trồng cây không cần đất. Công nghệ này gọi là thủy canh.

 

Tóm gọn lại: thủy canh là một hệ thống trồng rau trên các ống nhựa PVC được thiết kế đặc biệt, dung dịch dinh dưỡng có nồng độ phù hợp với rau sẽ chảy ở bên trong ống bằng máy bơm loại nhỏ và rau sẽ lấy dinh dưỡng trực tiếp từ dung dịch đó để phát triển.

Vậy quyết định sự an toàn của trồng rau thủy canh chỉ có 3 yếu tố chính là: Ống nhựa PVC, dung dịch dinh dưỡng và nồng độ TDS khi pha dung dịch.

  • Nhựa PVC là loại nhựa phổ biến có sức chịu đựng tốt trong nhiều hoàn cảnh từ chôn âm dưới đất cho đến phơi nắng và nhựa PVC nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Điển hình nhất là hệ thống ống nước sinh hoạt, xả thải…. trong nhà chúng ta. Nếu nói nhựa PVC có độc thì các bạn nên lo về sức khỏe của gia đình bạn bởi nước sinh hoạt được dẫn bằng ống PVC trước khi lo đến rau trồng trong ống PVC nhé!
ống nhựa thủy canh
ống nhựa thủy canh màu trắng
  • Dung dịch(bột) thủy canh là dung dịch(bột) có pha sẵn đầy đủ các yếu tố cần thiết cho rau. Nên đơn giản là các bạn không sử dụng các loại không rõ nguồn gốc xuất sứ là sẽ đảm bảo được độ an toàn. Và nếu các bạn vẫn chưa thấy an tâm thì hoàn toàn có thể mua các loại dung dịch được nhập từ Nhật Bản, tuy chi phí sẽ tăng nhưng hoàn toàn yên tâm về chất lượng
dung dịch thủy canh
dung dịch thủy canh có xuất xứ rõ ràng
  • Nồng độ TDS(Total Dissolved Solids) tổng chất rắn hoà tan bao gồm khoáng chất, muối hoặc kim loại tồn tại trong một khối lượng nước nhất định. Nồng độ này thực ra có thừa thì rau cũng không chết thậm chí là phát triển mạnh, nếu con người ăn phải rau dư thừa nồng độ TDS sẽ không hề tốt cho sức khỏe. Nồng độ TDS này các bạn hoàn toàn có thể đo được bằng các thiết bị đo được bán trên thị trường(nhớ mua dùng đồ tốt một chút nhé !)
bút đo TDS thủy canh
bút đo TDS thủy canh Xiaomi

KẾT LUẬN: Trồng rau thủy canh hoàn toàn không gây hại sức khỏe nếu bạn sử dụng hệ thống làm bằng nhựa PVC tốt, sử dụng dung dịch(bột) thủy canh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và pha dung dịch đúng nồng độ.

Nếu các bạn vẫn còn đang thắc mắc ở vấn đề khác hay email hoặc liên hệ với chúng tôi qua Fanpage nhé!

Trồng rau thủy canh có thực sự an toàn?
5 (100%) 1 vote
Tags

Bài Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close